10 Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà | Cực Kì Hữu Ích

khongminhquoc • 19/09/2022

8 Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà | Cực Hữu Ích
Rate this post

Chăm sóc cây cảnh trong nhà đòi hỏi cầu kỳ tỉ mỉ hơn so với chăm sóc cây cảnh ngoài trời. Vì vậy nếu bạn chăm sóc cho cây cảnh trong nhà cũng như cách bạn đã chăm sóc cho cây cảnh ngoài trời thì một thời gian sau những chậu cây cảnh đó của bạn sẽ bị héo úa và chết dần. Nhưng hãy yên tâm hôm nay Vườn cây cảnh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh và rút ra được 10 Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà để giúp những chậu cây mà bạn đã bỏ rất nhiều tâm huyết và công sức bạn sống thọ hơn và xanh tươi hơn nha.

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà | Cực Hữu Ích
Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà | Cực Hữu Ích

Top 10 Những điểm cần chú ý khi trồng cây cảnh trong chậu giúp cho cây luôn luôn xanh tươi.

1. Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây

Dinh dưỡng là điều kiện không thể thiếu khi bạn chăm sóc cho cây cảnh dù cho là cây cảnh ngoài trời hay cây cảnh trong nhà. Để chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển một cách tốt nhấn thì bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây của bạn bằng cách bón phân hay tưới nước vo gạo sẽ giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà nếu bạn bón một lượng phân hợp lý sẽ giúp cây phát triển một cách tốt nhất.

Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây
Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây

Nhưng nếu bạn bón quá nhiều phân thì những cái cây đó sẽ nhanh phát triển nhưng bù lại là làm mất dáng phá thế của cây, thậm chí là làm chết cây. Còn nếu bón quá ít thì cây sẽ thiếu dinh dưỡng, khó phát triển và làm cho cành bị chết. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên nửa tháng bón cho cây một lần và mỗi lần có tỉ lệ là 5% phân tổng hợp cho cây là cách chăm sóc cây trong nhà tối ưu nhất.

Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây 2
Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây 2

2. Cung cấp lượng nước đủ cho cây

Yếu tố quan trọng tiếp theo khi chăm sóc cây cảnh trong nhà là phải biết cách tưới cây cảnh trong nhà và phải biết cây của mình thuộc loại nào (cây ưa nước hay cây chịu hạn) vì mỗi loại cây sẽ có một nhu cầu riêng lượng nước khác nhau. Do đó, bạn nên biết cây của mình thuộc loại nào, để biết khi nào cây của mình cần nước và lượng nước bao nhiêu sẽ giúp cây của bạn tươi tốt nhất. Bạn nên dùng chậu cây cảnh có đĩa đệm phía dưới di chuyển, thoát hơi nước dễ dàng hơn.

Tưới nước đầy đủ cho cây cảnh trong nhà
Tưới nước đầy đủ cho cây cảnh trong nhà

Thông thường khi chăm sóc cây cảnh trong nhà không nên tưới quá nhiều nước, khi tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng nước, thối rữa. Và ngược lại nếu tưới quá ít sẽ khiến cây thiếu nước, cây sẽ ngả sang màu nâu và khô héo. Cách đơn giản nhất là khi nào thấy đất trồng khô hẵng tưới và khi tưới nước cho cây, và khi tưới bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây.

Tưới nước đầy đủ cho cây cảnh trong nhà 2
Tưới nước đầy đủ cho cây cảnh trong nhà 2

3. Ánh sáng phù hợp cho cây

Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây xanh và tươi tốt là phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng phù hợp cho từng loại cây cho dù cây chịu được ánh sáng thấp hay những cây cần có ánh sáng tự nhiên để có thể phát triển một cách tốt nhất. Nhưng cho dù là cây có khả năng phát triển ở môi trường có ánh sáng thấp thì ta vẫn phải đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để cho cây phát triển tốt khi ta chăm sóc cây kiểng trong nhà.

Cung cấp ánh sáng để cây phát triển 2
Cung cấp ánh sáng để cây phát triển 2

Nếu như bạn đặt cây cảnh ở trong phòng khách để cho dễ chăm sóc thì bạn nên chọn những vị trí có ánh sáng tự nhiên từ 2-3 giờ hoặc bạn có thể phơi nắng cây của mình 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những chiếc đèn ánh sáng ban ngày để giúp cây quang hợp như môi trường bên ngoài, tuy nhiên nếu tận dụng được ánh sáng mặt trời là cách chăm sóc cây trong nhà tốt nhất nha.

Cung cấp ánh sáng để cây phát triển
Cung cấp ánh sáng để cây phát triển

4. Tạo điều kiện độ ẩm trong nhà phù hợp cho cây

Khi bạn chăm sóc cây trong nhà thì bạn nên để ý đến độ ẩm không khí vì có thể không khí khô có thể phù hợp với những loại cây chịu hạn, nhưng hầu hết các loại cây cảnh trong nhà đều cần độ ẩm nhất là những cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với màn sương mát mẻ và bạn phải chắc chắn độ ẩm không khí cung cấp đủ cho cây nhưng hoa và tán lá không bị ướt.

Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây cảnh trong nhà 2
Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây cảnh trong nhà 2

Khi chăm cây cảnh trong nhà bạn cũng có thể sủ dụng những chai xịt phun sương tưới mỗi ngày để cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây. Hoặc khi bạn chăm sóc cây cảnh trong nhà thì bạn cũng có thể trồng các chậu cây ở gần nhau sẽ làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm không khí để cung cấp độ ẩm qua lại lẫn nhau.

Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây cảnh trong nhà
Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây cảnh trong nhà

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp Những Cách Trang Trí Cây Cảnh Trong Nhà Đẹp – Tiết Kiệm Không Gian

5. Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

Cắt tỉa, vệ sinh là kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu cần thiết để cây trồng trong nhà phát triển tốt hơn. Nếu như bạn chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn không hay cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh thì sẽ gặp trường hợp chậu bị nứt vỡ chậu, tránh sâu bọ trú ngụ và khiến cây sạch sẽ. Để tránh những trường hợp như vậy khi chúng ta chăm sóc cây cảnh trong nhà thì chúng ta nên xén bớt rễ, tỉa lá, những cành rậm rạp, cành già hoặc héo sẽ giúp cây phát triển tốt và sạch sẽ hơn nha.

Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trồng trong nhà
Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trồng trong nhà

Và song song với việc cắt tỉa cành, rễ cây thì chúng ta nên sử dụng khăn mềm để lau bụi ở trên lá. Vì khi cây lọc không khí cho chúng ta nó sẽ bị bám bụi bẩn ở trên lá để cây có thể luôn xanh tươi và phát triển một cách tốt nhất. Nhớ mang bao tay mỗi khi thực hiện những kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong nhà như: bón phân, tỉa lá và lau lá bạn nha!

Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trồng trong nhà 2
Cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trồng trong nhà 2

6. Tránh di chuyển nhiều 

Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà tiếp theo bạn cần biết là không nên di chuyển quá nhiều, vì cây cảnh hay con người cũng cần thời gian để thích nghi với môi trường sống mới. Nếu thay đổi quá đột ngột sẽ khiến cây không phát triển được, dẫn tới hậu ủa cây sẽ bị sốc môi trường và khiến cây có thể thiếu sức sống hoặc chết. Do đó bạn nên tránh di chuyển cây quá nhiều.

Tránh di chuyển cây quá nhiều khi chăm cây cảnh trong nhà
Tránh di chuyển cây quá nhiều khi chăm cây cảnh trong nhà
Tránh di chuyển cây quá nhiều khi chăm cây cảnh trong nhà 2
Tránh di chuyển cây quá nhiều khi chăm cây cảnh trong nhà 2

7. Bảo vệ khỏi tác động bên ngoài

Đối với cây cảnh thì những tác động bên ngoài như thú cưng và trẻ nhỏ trong nhà là mối đe dọa rất lớn cho sự phát triển của cây. Nhưng ngược lại những chậu cây cảnh trong nhà tuy vô hại cũng là mối đe dọa với sự an toàn, sức khỏe của thú cưng và trẻ nhỏ trong nhà. Vì rất có thể trong thân, lá, rễ và hoa của những cái cây đó chứa chất độc gây bỏng rát hoặc có thể ngộ độc nếu ăn nhầm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, thú cưng của bạn.

Để cây cảnh tránh xa thú cưng trong nhà
Để cây cảnh tránh xa thú cưng trong nhà

Nếu như bạn chắc chắn rằng cây đó không có độc thì bạn vẫn nên chú ý đặt xa tầm với của trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà. Để tránh gây đổ vỡ chậu cây gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây và gây nguy hiểm đến chính bản thân người thân trong gia đình, trẻ nhỏ, thú cưng của bạn. Vì vậy cách chăm sóc cây cảnh trong nhà an toàn nhất là bạn nên chọn vị trí phù hợp và để xa tầm với của trẻ em và thú cưng trong nhà nha.

Đặt xa cây cảnh trong nhà để tránh gây nguy hiểm cho bé
Đặt xa cây cảnh trong nhà để tránh gây nguy hiểm cho bé

8. Lựa chọn đất trồng phù hợp 

Đẩt trồng là điều kiện không thể thiếu trong kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu, mỗi loại cây lại có những loại đất phù hợp, yêu cầu những loại đất khác nhau. Có cây phù hợp với đất cát, có cây lại phù hợp với đất thịt hoặc đất trộn mùn…Một số cây cần loại đất giữ nước tốt, một số khác thì lại không như vậy. Đất trồng đúng cho từng loại cây rất quan trọng nếu như bạn muốn cây trồng của mình phát triển một cách tốt nhất.

Lựa chọn đất trồng phù hơp với cây 2
Lựa chọn đất trồng phù hơp với cây 2
Lựa chọn đất trồng phù hơp với cây
Lựa chọn đất trồng phù hơp với cây

9. Có biện pháp hồi phục cho những cây khô héo

Khi ta cách chăm cây trong nhà mà thấy cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá,..thì có nghĩa là cây đang khô héo và chúng ta phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc cây thật là kĩ lưỡng để giúp cây phục hồi lại sức sống. Ở cách chăm sóc cây cảnh trong nhà này thì nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, tránh gió mạnh và có không khí trong lành.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà bị héo úa
Chăm sóc cây cảnh trong nhà bị héo úa

Vào thời gian này ta không nên tác động vào đất để tránh rễ cây bị tổn thương. Mà ta chỉ nên cắt các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ cho cây và đồng thời nên hòa đạm vào nước để tưới ở nồng độ thấp khoảng một tuần một lần, sau mỗi tháng ta sẽ tăng dần lưu lượng tưới và sau 2-3 tháng ta sẽ tăng nồng độ.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà bị héo úa
Chăm sóc cây cảnh trong nhà bị héo úa

10. Trồng lại cây, thay đất hằng năm

Chúng ta mỗi năm đều lớn thêm một chút, quần áo sẽ chật hơn so với năm ngoái và cây của chúng ta cũng vậy cứ mỗi năm bạn nên thay cho nó bộ quần áo mới (chậu cây) vì khi đó cây đã quá to so với chậu. Bạn nên thay chậu cho chúng 1 năm/ 1 lần và nên thay chậu vào thời gian mùa xuân hoặc có thể là đầu hè sẽ có thời tiết thích hợp cho bạn thay chậu mới cho cây.

Trồng lại cây cảnh trong nhà hằng năm
Trồng lại cây cảnh trong nhà hằng năm

Khi nhấc cây ra khỏi chậu, bạn hãy lắc thật mạnh để đất cũ ra khỏi rễ. Nếu bầu rễ bám quá chặt thì bạn hãy dùng một con dao phù hợp sau đó lách vào phần thành và đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, bạn hãy thêm một ít đất xuống đáy chậu, chỉ còn lại một bước cuối cùng là đặt cây lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Nhưng hãy lưu ý trước khi trồng lại cây bạn nên tìm hiểu xem cây phù hợp với loại đất nào trước khi sang chậu mới nha.

Trồng lại cây cảnh trong nhà hằng năm 2
Trồng lại cây cảnh trong nhà hằng năm 2

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể tự chăm sóc những cái cây của mình một cách tốt nhất. Vì chăm sóc cây cảnh trong nhà cần sự tỷ mẫm, kỹ lưỡng và còn cần một sự quan tâm rất lớn đến cây cảnh. Chăm sóc cây cảnh trong nhà không hề khó nếu như bạn đọc hết những bí quyết mà Vườn cây cảnh đã chia sẻ ở bên trên. Và khi nào bạn có một vườn cây thật đẹp của chính mình thì hãy chia sẻ với Vườn cây cảnh nhé. Nếu bạn có thắc mắc gì về cây cảnh bạn hãy để lại bình luận ở dưới nha!!

Có thể bạn quan tâm: Kệ Để Cây Trong Nhà – Không Gian Riêng Của Cây

Từ khóa ng khác cũng tìm kiếm: Cách chăm sóc cây kim tiền, cách chăm sóc cây sanh trong chậu, cách chăm sóc cây kiếng la, Dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà, cách chăm sóc cây kiểng.

có thể bạn sẽ thích

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận